• Cam kết hàng chính hãng
  • Giao hàng toàn quốc
  • Đổi trả hàng trong 7 ngày
  • Thanh toán khi nhận hàng

Hỗ trợ trực tuyến

  • Tư vấn sức khỏe 1

    0913 819 338

  • Tư vấn sức khỏe 2

    (0252) 3 824 971

Bệnh tim mạch

  •  

Viêm cơ tim và nguy cơ đột tử

11/9/2016 859 Đã xem

Cơ tim là một loại cơ đặc biệt, rất ít khi bị viêm và hiếm gặp trường hợp nào cơ tim bị ung thư. Nhưng nói như vậy không có nghĩa cơ tim không bị viêm.

Từ lâu rồi mọi người và ngay cả các chuyên gia về Y học cũng đều cho rằng: Với một người bị đột tử thì hầu như tất cả đều quy về nguyên nhân nhồi máu cơ tim cấp. Nhưng thực ra không phải chỉ có vậy, đột tử còn do rất nhiều nguyên nhân khác: Rối loạn nhịp, cơn nhịp nhanh kịch phát tâm thất, viêm cơ tim cấp hay bệnh cơ tim giãn nở.

Phần lớn những trường hợp viêm cơ tim đều dẫn đến tử vong, đó là một nỗi lo rất lớn của những thầy thuốc chuyên khoa tim mạch.

 

Viêm cơ tim và nguy cơ đột tử 1

Nên khám bệnh tim mạch thường kỳ khi mà bạn đã qua tuổi 40

 

Các triệu chứng báo hiệu của bệnh viêm cơ tim

Phần lớn các trường hợp, bệnh viêm cơ tim không có triệu chứng đặc hiệu. Hầu như tất cả bệnh nhân đều có cảm giác mệt mỏi, khó thở ít… rất dễ lầm với các bệnh khác mà hầu như người nào cũng gặp trong đời. Chính vì vậy, nhiều người chết do chủ quan vì nghĩ rằng mình không bị bệnh gì cả, đặc biệt là ở những người đàn ông trung niên, tương đối thành đạt, ít quan tâm đến sức khỏe của mình, hay nói đúng hơn là không dám nhận mình có sức khỏe không tốt vì công việc làm ăn hay vì sĩ diện với mọi người. 

Chúng tôi cũng đã gặp nhiều trường hợp chết ngay trên sân quần vợt. Những người đàn ông này khi thấy mình hơi mệt đã không chịu đi khám bệnh lại cho rằng mình không chơi thể thao nên mới mệt như vậy và họ lao vào các séc đấu đầy tính cạnh tranh để rồi dẫn đến đột quỵ.

Việc tìm ra bệnh cũng nhờ điện tim khi người thầy thuốc cho bệnh nhân đo điện tim khi khám bệnh. Chính vì vậy, việc đo điện tim thường quy cho bệnh nhân khi đến khám bệnh là một việc làm rất hữu ích, nó không những giúp thầy thuốc phát hiện ra bệnh viêm cơ tim mà còn phát hiện ra những bệnh gây rối loạn nhịp tim khác như: cơn nhịp nhanh kịch phát, ngoại tâm thu, hội chứng Wolpakingson White…

Trong một số trường hợp điển hình, bệnh nhân có những triệu chứng giống như nhồi máu cơ tim cấp với các triệu chứng đau ngực bên trái dữ dội, mệt, khó thở. Xét nghiệm cho thấy men tim tăng cao, điện tâm đồ có những thay đổi đặc hiệu và gần giống nhồi máu cơ tim cấp.

Nguyên nhân của viêm cơ tim cấp

Nguyên nhân thường gặp nhất là viêm cơ tim do virút, đặc biệt là virút Coxackie. Ngoài ra, cơ tim có thể bị viêm do nhiễm khuẩn, hay gặp ở các nước nhiệt đới gió mùa và có nền kinh tế chưa phát triển. Những bệnh nhân này phần lớn là những người nghèo, ít quan tâm đến sức khỏe của mình vì suốt ngày tất bật lo chuyện cơm áo, không có thời gian để chú ý hay kiểm tra sức khỏe của mình.

Tuy nhiên, viêm cơ tim cũng không tha ai trên thế gian này. Với những người khá giả, viêm cơ tim có thể do một số nguyên nhân mà ít người nghĩ đến như viêm cơ tim do rối loạn chuyển hóa, do các bệnh về thiếu hụt miễn dịch hay do tế bào lympho. Những trường hợp này thường gâyra tình trạng đột tử nhất là khi nạn nhân luyện tập thể thao, thể dục hay là những việc quá sức. Chính vì vậy, một lời khuyên của các thầy thuốc mà chúng tôi thấy không bao giờ thừa là nên khám sức khỏe tổng quát, nhất là khám về tim mạch trước khi quyết định lựa chọn môn thể thao nào và nhất là phải chọn môn thể thao phù hợp với lứa tuổi.

Lời khuyên của thầy thuốc

Nên đi khám bệnh tim mạch thường kỳ khi mà bạn đã ở tuổi 40. Đó là lời khuyên chân thành nhất của những chuyên gia tim mạch khi đề cập đến bệnh viêm cơ tim. 

Khám thường quy mỗi 6 tháng/lần để được đo điện tim, siêu âm tim, xét nghiệm về men tim và khám lâm sàng để phát hiện những trường hợp viêm cơ tim khi bệnh mới bắt đầu. Hoặc đi khám mỗi khi bạn thấy mệt mỏi, đau ngực nhẹ và cảm thấy khó thở dù chỉ là chút ít.

Hãy thương lấy bản thân mình trước khi đợi mọi người thương mình hay đợi ông trời thương mình là phương châm tốt nhất để phòng tránh bệnh tim mạch.

Suckhoetraitim.com - Theo thongtinbenh

Top
X

Xem Fanpage của chúng tôi.

Để lại lời nhắn cho chúng tôi!