• Cam kết hàng chính hãng
  • Giao hàng toàn quốc
  • Đổi trả hàng trong 7 ngày
  • Thanh toán khi nhận hàng

Hỗ trợ trực tuyến

  • Tư vấn sức khỏe 1

    0913 819 338

  • Tư vấn sức khỏe 2

    (0252) 3 824 971

Bệnh tim mạch

  •  

Xét nghiệm siêu nhạy chẩn đoán sớm nhồi máu cơ tim

11/9/2016 916 Đã xem

Theo tạp chí Y khoa The Lancet, các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh (Anh) cho biết xét nghiệm Troponin-I siêu nhạy cho phép rút ngắn thời gian chẩn đoán nhồi máu cơ tim để cứu sống bệnh nhân.Troponin là một protein mà khi tăng lên ở mức nhất định có thể cho thấy tổn thương cơ tim.

Các bác sĩ thường yêu cầu xét nghiệm máu troponin ngay lúc bệnh nhân nhập viện và lặp lại trong vòng 1-6 tiếng để xác định có nguy cơ nhồi máu cơ tim hay không. Với xét nghiệm siêu nhạy này, nhờ việc thực hiện chỉ một lần, chẩn đoán nhanh nên bệnh nhân có thể xuất viện sớm nếu được loại trừ nguy cơ mắc bệnh, tránh chờ đợi lâu để thực hiện các xét nghiệm bổ sung.

Ảnh: dicardiology

Xét nghiệm Troponin-I siêu nhạy cho phép rút ngắn thời gian chẩn đoán nhồi máu cơ tim. Ảnh: dicardiology

“Qua xét nghiệm này, bệnh nhân cảm thấy an tâm khi được chẩn đoán có nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim thấp. Khi xuất viện, bệnh nhân không phải quay lại bệnh viện và thực hiện nhiều xét nghiệm troponin nối tiếp không cần thiết”, bác sĩ Anoop Shah, Đại học Edinburg chia sẻ. 

Thông thường khi bệnh nhân nhập viện cấp cứu do đau thắt ngực, thách thức đặt ra trong việc xử trí của các bác sĩ chính là câu hỏi làm sao để chẩn đoán đây có phải là bệnh lý nhồi máu cơ tim gây tử vong nhanh chóng, hay một bệnh cảnh không nghiêm trọng khác. Xác định đúng bệnh và có hướng điều trị tức thời là đặc biệt quan trọng. Với một số phương tiện hiện tại và phác đồ chẩn đoán nhồi máu cơ tim, rất khó để các bác sĩ đưa ra quyết định chẩn đoán hay loại trừ.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm bệnh tim mạch cướp đi mạng sống hơn 17,5 triệu người, trong đó 2,5 triệu người chết do nhồi máu cơ tim. Dự đoán khoảng 25 triệu người bị bệnh tim mạch tử vong vào năm 2020. Ở Anh, các cơn đau thắt ngực là nguyên nhân của gần 700.000 ca nhập viện cấp cứu mỗi năm.

Xét nghiệm siêu nhạy này hiện đã được triển khai tại nhiều nước trên thế giới, đạt tiêu chí của Liên đoàn Hóa sinh Lâm sàng quốc tế.

Suckhoetraitim.com - Theo thongtinbenh

Top
X

Xem Fanpage của chúng tôi.

Để lại lời nhắn cho chúng tôi!